Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2017

Một số cách giặt thảm tập yoga phổ biến và đơn giản

Một số cách giặt thảm tập yoga phổ biến và đơn giản

Do thảm tập yoga thường xuyên tiếp xúc với sàn nhà nên khi sử dụng các bạn cần lưu ý cách vệ sinh, bảo quản thảm tập yoga như hạn chế giặt thảm, nên dùng khăn thấm nước lau sạch và phơi khô thảm trước gió sau mỗi lần tập; không phơi dưới nắng để giữ “tuổi thọ” của thảm. Có thể dùng loại nước chuyên dụng để lau thảm, ngoài làm sạch vi khuẩn bám trên thảm, dung dịch lau thảm còn có mùi chanh, xả, bưởi hoặc hương hoa tạo cảm giác dễ chịu cho người tập.
giặt thảm tập yoga

Hướng dẫn giặt thảm tập Yoga

Thảm tập yoga sau một thời gian sử dụng sẽ dính nhiều bụi bẩn cũng như mồ hôi nên việc vệ sinh thảm là không thể bỏ qua vừa để đảm bảo vệ sinh vừa để nâng cao tuổi thọ của thảm. Trên thị trường có loại nước chuyên dụng để làm sạch thảm yoga, nếu như bạn không mua được thì cũng có thể dùng nước ấm để vệ sinh cũng được. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh thảm cho đúng cách. Sau đây là 3 cách vệ sinh cho thảm tập yoga mà bạn nên biết.

Giặt thảm tập yoga bằng nước

Cách vệ sinh này áp dụng trong trường hợp thảm của bạn quá dơ, nhiều vết bẩn cứng đầu khó làm sạch. Các bước thực hiện như sau:
Trải thảm ra trên một mặt phẳng rồi dùng vòi nước hoặc vòi hoa sen xối mạnh nước và bề mặt thảm để các chất bẩn theo nước chảy ra ngoài.
Bạn có thể dùng một chiếc bàn chải đánh răng cũ không còn sử dụng nữa hoặc một miếng vải chà nhẹ lên các vết bẩn còn lại trên thảm, nếu vẫn chưa sạch thì bạn cho thêm một chút dung dịch tẩy rửa dạng nhẹ vào để tẩy các vết bẩn cứng đầu này.
Sau khi thảm đã sạch, bạn giũ thảm cho nước văng bớt ra ngoài. Tiếp theo bạn trải thảm trên một mặt phẳng sạch, phủ một tấm khăn khô lên rồi cuộn lại để hút bớt nước còn lại trên thảm.
Mang thảm đi phơi ở nơi khô ráo thoáng mát và chỉ lật mặt sau để phơi khi mặt trước đã khô hoàn toàn. Tốt nhất bạn nên phơi thảm trong khoảng 24 tiếng để đảm bảo rằng thảm đã thật sự khô, tránh gây nguy hiểm khi thảm tập vẫn còn ẩm.

Giặt thảm yoga với xà phòng

giặt thảm tập yoga
Nên giặt thảm tập yoga thường xuyên

Nếu như bạn quá bận rộn, không có thời gian để giặt thảm như cách thứ nhất thì bạn có thể giặt thảm bằng máy giặt như cách thứ hai này. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là có thể làm biến dạng một số loại thảm rẻ tiền hoặc chất lượng kém. Vì vậy nếu như sử dụng cách giặt bằng máy này, bạn phải đảm bảo rằng chiếc thảm của bạn là thảm được nhà sản xuất khuyến cáo rằng có thể giặt thảm bằng máy giặt. Bạn giặt thảm tập bằng máy theo các bước sau đây:
Cho thảm vào máy giặt cùng với nước và một chút xà phòng loại tẩy rửa không quá mạnh và nhấn nút giặt. Lưu ý chỉ nên để ở chế độ giặt vừa phải và có thể sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh, Tuy nhiên khi bạn sử dụng nước ấm thì hiệu quả làm sạch sẽ cao hơn.
Sau khi máy giặt xong thì một là bạn lấy thảm ra phơi như cách thứ nhất hoặc để máy giặt làm khô nhờ chức năng sấy cũng được. Tuy nhiên bạn nên sấy chế độ thường, không để ở nhiệt độ cao nhằm tránh làm hỏng thảm.

Giặt thảm tập yoga bằng dung dịch

Cách này áp dụng trong trường hợp bạn muốn làm sạch thảm nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp hoặc thảm của bạn không quá bẩn và các vết bẩn dễ làm sạch. Bạn mua dung dịch làm sạch chuyên dụng có bán tại các cửa hàng hoặc siêu thị chuyên bán đồ dùng và dụng cụ thể thao. Hoặc nếu không mua được bạn có thể tự pha dung dịch làm sạch khá đơn giản như sau: nhỏ 4 giọt tinh dầu oải hương, 3 giọt tinh dầu trà xanh và giọt tinh dầu bưởi vào 250 ml nước ấm cho vào bình xịt thủy tinh hoặc nhựa. Bạn xịt một trong hai dung dịch làm sạch trên vào thảm tập theo hướng từ trên xuống dưới sau đó dùng vải mềm để thấm khô thảm. Bạn lưu ý là phải để thảm thật khô mới đem sử dụng hoặc cuộn vào cất đi.
Để sử dụng thảm tập lâu dài, chúng ta cũng cần vệ sinh, bảo quản thảm cho tốt. Có những loại nước làm sạch thảm chuyên dụng nhưng nếu không mua được, bạn cũng có thể dùng khăn ẩm thấm nước lau sạch, chùi các vết dơ trên bề mặt thảm. Không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, để thảm khô tự nhiên với gió, sau đó mới cuộn lại cất vào túi. Đặc biệt là không được cho thảm vào máy giặt hoặc ngâm trong nước lâu, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ, thậm chí là hỏng thảm.Một số lưu ý trong việc làm sạch thảm tập yoga là bạn không được phơi trực tiếp thảm dưới ánh nắng mặt trời mà phơi trong nơi râm mát có gió thổi làm khô tự nhiên rồi mới cuộn lại và cất vào túi đựng. Tuy nhiên khi cuộn thảm bạn cũng nên lưu ý là nên cuộn tròn thảm, tuyệt đối không gập thảm để tránh tạo nếp cong gồ ghề trên mặt thảm cũng như làm thảm nhanh hỏng. Ngoài ra bạn cũng nên cuộn bề mặt mà bạn tập trên đó ra phía ngoài để giúp thảm nằm phẳng khi trải trên sàn cho lần tập sau đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét